Bloomberg công bố Bảng xếp hạng khả năng phục hồi thời Covid tháng 6

Mới đây, hãng tin Bloomberg của Hoa Kỳ đã công bố Bảng xếp hạng khả năng phục hồi thời Covid của tháng 6, có thể tóm gọn lại bằng một câu "doanh nghiệp đi trước, con người theo sau". Vị trí thứ nhất thuộc về Hoa Kỳ.

Theo Bloomberg, Hoa Kỳ "thể hiện bối cảnh tươi sáng nhất về số lượng người được tiêm chủng cao, dịch bệnh đang suy yếu dần, năng lực hàng không phục hồi gần như hoàn toàn và nới lỏng hạn chế đi lại đối với những người được tiêm chủng". Với khả năng "quay ngược dòng thời gian trở về thời điểm trước đại dịch", trạng thái bình thường hóa được coi là yếu tố quan trọng nhất.

Kênh First Voice của CGTN đã nghiên cứu và đưa ra số liệu được Bloomberg sử dụng trong quá trình xếp hạng các quốc gia và nhận thấy thiên hướng ủng hộ doanh nghiệp rõ ràng. Trong 12 yếu tố thì chỉ có bốn yếu tố về đo lường "Chất lượng cuộc sống" và hai trong số đó có thể được coi chỉ số đo lường hoạt động kinh tế. Do đó, mặc dù Hoa Kỳ có số người chết do dịch bệnh COVID-19 cao nhất trên thế giới, nhưng hơn 600.000 số ca tử vong không được đề cập trong bảng xếp hạng.

Thêm vào đó, tiêu chí xếp hạng này cũng xem xét hành động đóng cửa như một biện pháp thứ yếu. Hai tiêu chí nữa trong đợt xếp hạng này đã góp phần giúp Hoa Kỳ nhảy vọt lên vị trí đầu tiên bao gồm "dễ dàng ra vào một địa điểm" và "lưu lượng hàng không được phục hồi". Có bốn yếu tố đánh giá tốc độ dỡ bỏ các hạn chế COVID-19, như thể đây "luôn luôn và chắc chắn là một quyết định đúng đắn". Nơi nào vẫn đang tiến hành phong tỏa để chống lại đại dịch đều sẽ bị trừ điểm xếp hạng.

Kênh First Voice của CGTN cho rằng: "Không có gì quan trọng hơn là duy trì nền kinh tế ổn định. Xếp hạng khả năng phục hồi thời kỳ COVID của Bloomberg ủng hộ các chính sách của chính quyền trước đó".

Ở Hoa Kỳ, lợi ích doanh nghiệp luôn được ưu tiên hàng đầu trong quan điểm chính trị và việc hoạch định chính sách. Các tiêu chí của Bloomberg phản ánh sự ưu tiên tương tự mà chính phủ Mỹ đã duy trì kể từ khi dịch bệnh bùng phát.

Hoa Kỳ đã trải qua làn sóng dịch COVID-19 do sự lây lan nhanh chóng của biến thể Delta. Số ca nhiễm vẫn tiếp tục tăng mạnh với hơn 30.000 ca mỗi ngày. Ở Hoa Kỳ, vẫn còn hàng trăm ca tử vong do nhiễm loại vi-rút này. Theo ABC, 30% số người lớn ở Hoa Kỳ chưa được tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 và họ cũng không có ý định tiêm chủng.

Kênh First Voice của CGTN kết luận: "Bloomberg đang ủng hộ việc dỡ bỏ những rào cản liên quan đến dịch bệnh để phát triển kinh doanh và xếp hạng này làm mất đi tín nhiệm của họ".

https://news.cgtn.com/news/2021-07-15/Bloomberg-s-COVID-19-ranking-epitomizes-business-first-humans-last--11Ut7LjJxYc/index.html

footer