BoE kêu gọi toàn cầu siết chặt quản lý tiền số

Thứ ba, 29 Tháng 3 2022 03:18

Ngày 24/3, Ủy ban chính sách tài chính (FPC) thuộc Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) trong một báo cáo đã khuyến nghị các cơ quan quản lý trên toàn cầu tăng cường giám sát lĩnh vực tiền số nhằm ngăn nguy cơ gây bất ổn tài chính.

Theo báo cáo, giá trị các loại tiền số tăng gấp 10 lần trong thời gian từ đầu năm 2020 đến cuối năm 2021 và chiếm 0,4% các tài sản tài chính toàn cầu. Hiện thị trường tiền số đạt giá trị 1.700 tỷ USD.

FPC nhận định, những nguy cơ bất ổn tài chính sẽ gia tăng khi các loại tiền số trở nên gắn kết hơn với các thị trường và thể chế tài chính có hệ thống. Dù lĩnh vực tiền số phát triển nhanh chóng, FPC tin rằng tài sản điện tử và các nền tảng tài chính phi tập trung (DeFi) hiện gây ra ít rủi ro trực tiếp đối với sự ổn định của hệ thống tài chính Anh.

FPC cho biết, những rủi ro mang tính hệ thống do thị trường tiền số gây ra khác so với những nguy cơ mà các nhà đầu tư bán lẻ từng gặp phải.

Cơ quan quản lý tài chính, phụ trách giám sát các thị trường của Anh, cũng ngày càng lo ngại về lĩnh vực tiền số trong hoạt động kinh doanh bán lẻ. Theo kết quả cuộc thăm dò do chính phủ tổ chức hồi tháng 1 năm nay, 9% những người sống tại Anh sở hữu tiền số, gần gấp đôi so với tỷ lệ cách đây 1 năm.

Xem 258 lần

footer