Cho vay lãi suất 240% nhưng trên giấy chỉ ghi 0%

Thứ năm, 15 Tháng 7 2021 09:04

Đối tượng Nguyễn Văn Đoàn (SN 1997), trú tại xóm Tân Đức, xã Tân Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An tổ chức hoạt động “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”, lãi suất 240%/năm (tương đương 7.000đ/triệu/ngày), cao gấp 12 lần so với quy định cho phép.

Để che đậy hành vi phạm tội, trước khi cho vay, đối tượng yêu cầu người vay tiền ký vào giấy vay tiền do đối tượng soạn thảo trước, lãi suất 0%.

Ngày 13/7, Công an huyện Yên Thành đã tạm giữ hình sự đối tượng Nguyễn Văn Đoàn để điều tra, làm rõ hành vi "Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự".

Thời gian gần đây, qua công tác trinh sát, công tác nắm tình hình địa bàn và tin báo tố giác tội phạm, Công an huyện Yên Thành nhận được nhiều thông tin tố cáo đối tượng Nguyễn Văn Đoàn (SN 1997), trú tại xóm Tân Đức, xã Tân Thành, huyện Yên Thành, thường xuyên tổ chức hoạt động "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự" cho người dân trên địa bàn với quy mô, số lượng lớn.

Quá trình điều tra, ban chuyên án xác định phương thức, thủ đoạn hoạt động phạm tội của Nguyễn Văn Đoàn khá tinh vi, lỳ lợm. Cụ thể, trong thời gian sinh sống tại địa phương, Nguyễn Văn Đoàn thông qua các mối quan hệ với các đối tượng hình sự khác để tìm những người dân có nhu cầu vay tiền và liên hệ cho vay tiền với lãi suất cao (240%/năm, tương đương 7.000đ/triệu/ngày, cao gấp 12 lần mức lãi suất cao nhất quy định trong Bộ luật dân sự).

Đáng chú ý, để che giấu hành vi phạm tội với cơ quan chức năng, trước khi cho vay tiền, Đoàn đã yêu cầu người vay tiền ký xác nhận vào "Giấy vay tiền" chuẩn bị sẵn với mức lãi suất là 0%. Với thủ đoạn này, Đoàn nghĩ rằng sẽ chối bỏ được hoàn toàn hành vi phạm tội khi cơ quan chức năng phát hiện. Tuy nhiên, với tinh thần tấn công trấn áp tội phạm, Ban chuyên án đã tích cực củng cố đầy đủ hồ sơ, chứng cứ phạm tội, sẵn sàng bắt giữ đối tượng khi thấy thời cơ thuận lợi.

Sau một thời gian tích cực điều tra, ngày 8/7, Công an huyện Yên Thành quyết định phá chuyên án, bắt giữ đối tượng Nguyễn Văn Đoàn về hành vi "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự". Tang vật thu giữ tại chỗ gồm: 2 cuốn sổ ghi chép, 16 Giấy vay tiền, 20 mẫu Giấy vay tiền được soạn thảo sẵn, 1 điện thoại di động và số tiền là 50 triệu đồng.

Tại cơ quan điều tra, với những chứng cứ không thể chối cãi, Nguyễn Văn Đoàn thành khẩn thừa nhận hành vi phạm tội. Bước đầu cơ quan điều tra làm rõ, trong khoảng thời gian từ tháng 5-2020 đến tháng 7/2021, Nguyễn Văn Đoàn đã thực hiện hành vi cho vay lãi nặng với khoảng 50 người dân trên địa bàn, chủ yếu là lứa tuổi học sinh với tổng số tiền khoảng 2 tỷ đồng, thu lợi bất chính khoảng 150 triệu đồng.

Được biết, Nguyễn Văn Đoàn là đối tượng hình sự, từng bị xử lý về hành vi xâm hại sức khỏe của người khác.

Theo Công an nhân dân

Xem 1285 lần

footer